190. 🌟 Nghiên cứu gen xác định cội nguồn của người Triều Tiên ở Việt Nam

Người Triều Tiên có thể chia sẻ một nguồn gốc chung với người Việt Nam, nếu như chúng ta lùi lại đủ xa về một thời điểm trong quá khứ.

Giáo sư khoa học Bhak Jong-hwa từ Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST), người cũng là giám đốc của Viện nghiên cứu gen của UNIST, đã công bố một kết quả nghiên cứu trong DNA cổ của hai bộ xương phụ nữ 7700 năm tuổi được khám trong hang động Cổng Ác Quỷ tại phía Đông nước Nga. Nghiên cứu được tiến hành với sự hợp tác xuyên lục địa với sự tham gia của nhiều nhóm nghiên cứu nước ngoài.

Theo GS Bhak, hai bộ xương của nhóm người săn bắt hái lượm này, theo một chừng mực nào đó, tương đồng với người Triều Tiên hiện đại không chỉ về mặt vật lý, mà còn dẫn đến một đề xuất rằng một trong những di sản cổ nhất còn tồn tại của cổ Triều Tiên, Bản khắc đá Bangudae, được tin rằng đã được vẽ ra khoảng 7000 năm trước.

140625whlsulsn03
Bản khắc đá Bangudae (Ảnh: Seoul Tribune)

“Thật quá sớm để đi đến kết luận, nhưng đặc tính gen và những hình vẽ nhân tạo thể hiện rằng rất có khả năng người cổ ở bán đảo Triều Tiên và người cổ trong động Cổng Ác Quỷ chia sẻ một bộ gen chung”, ông nói.

Xa hơn, GS Bhak đề nghị rằng người Triều Tiên như chúng ta vẫn biết hiện hữu sau khi hợp chủng với một nhóm chủng tộc từ Đông Nam châu Á vào khoảng 5000 đến 2333 năm trước công nguyên, thời điểm Gojiseon – vương quốc Triều Tiên đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử – được khởi lập.

professor-1024x694
Giáo sư Bhak Jong-hwa. (Ảnh: Yonhap)

Ông còn đề nghị rằng người cổ Việt, một nhóm cư dân phát triển thịnh đạt với nền nông nghiệp phát triển nhanh vào khoảng 8000 năm trước công nguyên, đã dần dần di cư lên miền Bắc, và bắt gặp những nhóm dân cư cổ ở viễn Đông Nga và bán đảo Triều Tiên.

Sự thật, một thống kê tương đối bộ gen trong cùng một nghiên cứu chỉ ra rằng người Triều Tiên ngày nay có sự tương đồng gen đáng kể và có sự pha trộn gen với người bản địa từ Việt Nam và Hang Cổng Ác Quỷ.

“Chúng tôi tin rằng số người cổ di cư từ miền Bắc Việt Nam đã vượt quá số người chiếm cứ bán đảo trước đó” GS Bhak nói. “Trong quá trình đó, người Triều Tiên đã thừa hưởng nhiều DNA từ tổ tiên Đông Nam Á hơn.”

Với khám phá đó, GS Bhak đã lên kế hoạch để tiến hành nhiều hơn những nghiên cứu chuyên sâu tập trung vào cách người Triều Tiên đã thay đổi qua kỷ nguyên, mặc dù ông nói rằng sẽ khá rắc rối để thu được mẩu xương nguyên vẹn từ quá khứ.

“Nghiên cứu bộ gen cũng có thể cho phép chúng ta khám phá sự thật về những lầm tưởng lịch sử và tranh cãi, như sự cố gắng của Trung Quốc và Nhật Bản trong việc áp đặt tuyên bố chủ quyền với lịch sử của người Triều Tiên.”

Lina Jang
Báo KoreaBizWare
Lược Sử Tộc Việt dịch từ bản tiếng Anh: Genome Research Finds Roots of Korean Ancestry in Vietnam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s